วิธีการทำดังโงะ
ดังโงะสูตรคุณยายยูมิโกะ
ส่วนผสม
– แป้งข้าวเหนียว 100 g.– แป้งข้าวจ้าว 100 g.
– น้ำตาลทรายขาว 8 g.
– น้ำอุ่น 130 ml.
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว และน้ำตาลเข้าด้วยกัน2. ค่อย ๆ เติมน้ำ แล้วนวดแป้งให้นุ่มเป็นเนื้อเดียวกัน
3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน ๆ ให้ได้ 24 ก้อน หรือประมาณลูกละ 15 กรัม
4. เอาแป้งที่ปั้นแล้วไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งลอยให้ต้มต่ออีกประมาณ 1 นาที แล้วปั้นแป้งให้กลม ระหว่างปั้นแป้ง ตั้งหม้อรอต้มน้ำให้เดือด
5. ตักดังโงะออกใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำแล้วเสียบไม้ ไม้ละ 3 ลูก แค่นี้ก็พร้อมกินแล้ว
ดังโงะสูตรยอดนิยม
ส่วนผสม
– แป้งข้าวเหนียว 100 g.– แป้งข้าวจ้าว 20 g.
– น้ำตาลทรายขาว 45 g.
– เต้าหู้นิ่ม 120 ml.
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว และน้ำตาลเข้าด้วยกัน2. ใส่เต้าหู้ลงไป นวดให้แป้งกับเต้าหู้เข้ากัน จนนุ่มเป็นเนื้อเดียวกัน
3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน ๆ ให้ได้ 24 ก้อน หรือประมาณลูกละ 15 กรัม
4. เอาแป้งที่ปั้นแล้วไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งลอยให้ต้มต่ออีกประมาณ 1 นาที แล้วปั้นแป้งให้กลม ระหว่างปั้นแป้ง ตั้งหม้อรอต้มน้ำให้เดือด
5. ตักดังโงะออกใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำแล้วเสียบไม้ ไม้ละ 3 ลูก แค่นี้ก็พร้อมกินแล้ว
อ๊ออ!! แล้วถ้าอยากเติมสีแบบที่เค้าขายกัน ก็เติมได้ตอนนวดแป้ง
วิธีการทำซอสราดดังโงะ
(ซอสมิตาราชิ)
สูตรซอสราดดังโงะ
ส่วนผสม
1. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ ***สำหรับผู้ที่แพ้ถั่วสามารถใช้ซอสปรุงรสอื่นที่ไม่แพ้ทดแทนได้***2. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ ***สำหรับผู้ที่แพ้แอลกอฮอล์หรือเป็นมุสลิมสามารถถอดมิรินออกจากส่วนผสมได้***
3. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับละลายแป้ง)
วิธีทำ
1. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำแล้วพักไว้2. ผสมซอสถั่วเหลือง มิริน น้ำตาลทราย และน้ำ ตั้งกระทะคนจนเดือดแล้วเริ่มใส่น้ำแป้ง คนให้ละลายจนซอสข้น
3. นำไปทาบนดังโงะ หรือใช้จิ้มเพิ่มความอร่อยได้เลย