Masala Chai
Mixtology [ Aroma & Flavoring ]
Register
Workshop
: 8 - 15 January 2025
: 20 - 24 January 2025
ชาอินเดีย
เครื่องเทศ (Spice)
คือส่วนต่าง ๆ ของพืชที่ถูกนำมาใช้เพื่อปรุงอาหาร ให้สี กลิ่น และรสชาติ (Flavoring agent) แก่อาหาร หรือใช้เป็นเครื่องหอม เนื่องจากมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย (Essential oil) และรสชาติเฉพาะตัว เช่น ขิง ข่า กระชาย เป็นต้น เครื่องเทศส่วนใหญ่ได้มาจากผล ราก ใบ เปลือก เมล็ด ดอก หัว ของพืช [1]
น้ำมันหอมระเหย
(Essential Oil)
ในเครื่องเทศแต่ละอย่างนั้นจะมีสิ่งที่คอยให้กลิ่นและรสที่แตกต่างกันนั่นคือ “น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil)” เราสามารถสกัดน้ำมันหอมระเหยออกมาได้โดยการใช้ความร้อน เนื่องจากเมื่อเครื่องเทศจะคายน้ำมันหอมระเหยออกมาเมื่อโดนความร้อนถึงจุดหนึ่ง
- หากใช้วิธีการคั่ว น้ำมันหอมระเหยจะออกมาเคลือบผิว สามารถนำเครื่องเทศนั้นไปใช้งานต่อได้เลย
- หากใช้วิธีการต้ม น้ำมันหอมระเหยจะผสมเข้ากันกับน้ำที่ใช้ผสมกัน ให้นำน้ำที่ใช้สกัดไปใช้ต่อแทนเครื่องเทศ แต่อาจได้น้ำมันหอมระเหยน้อยกว่าวิธีการคั่วเนื่องจากความร้อนไม่ได้โดนกับตัวเครื่องเทศโดยตรง
เครื่องเทศสำหรับชาอินเดีย
กระวานเขียว
Flavor: sweet, spicy
Aroma: floral, lemony, mint
Health: Relieve bloating, flatulence, chest tightness, and indigestion.
Alternative Ingredients for Cardamom seeds
Ingredient Name | Flavor | Aroma | Health |
---|---|---|---|
โป๊ยกั๊ก | licorice-like, sweet, pungent, bitter, spicy | pungent, sweet | Expel gas, reduce phlegm, and relieve indigestion. |
เมล็ดยี่หร่า | sweet, warm, anise-like | anise-like, earthy | Helps kill microorganisms and suppress intestinal spasms. |
ขิง
Flavor: spicy, slightly sweet
Aroma: pungent, lemon-like
Health: Improve the digestive system and have antioxidant.
Alternative Ingredients for Ginger
Ingredient Name | Flavor | Aroma | Health |
---|---|---|---|
ข่า | spicy, slightly sour | peppery, ginger-like | Treats ringworm and relieves hives. |
ขมิ้น | slightly bitter, peppery | musky, earthy, pungent | Relieves muscle spasms, abdominal pain, and bloating or flatulence. |
พริกไทยดำ | mild, spicy | pungent, woody, slight lemony | Expel gas from the intestines, relieve cough, and reduce phlegm. |
กานพลู
Flavor: sharp, bitter, pungent
Aroma: sweet, woody, burnt, musty
Health: Reduce phlegm and detoxify the blood.
Alternative Ingredients for Cloves
Ingredient Name | Flavor | Aroma | Health |
---|---|---|---|
โป๊ยกั๊ก | licorice-like, sweet, pungent, bitter, spicy | pungent, sweet | Expel gas, reduce phlegm, and relieve indigestion. |
ลูกจันทร์เทศ | slight to strong sweet, spicy, bitter, clove-like | sweet, fruity to earthy, pungent | Relieves fever, indigestion, and expels gas. |
ลูกผักชี | slightly bitter, sweet | fresh, anise-like | Reduce gas, phlegm, relieves cough, and alleviates indigestion. |
อบเชย
Flavor: warm, sweet, bitter, citrus-like
Aroma: slightly sweet, spicy, pungent
Health: Relieve fatigue and alleviate dizziness or heart palpitations.
Alternative Ingredients for Cinnamon
Ingredient Name | Flavor | Aroma | Health |
---|---|---|---|
โป๊ยกั๊ก | licorice-like, sweet, pungent, bitter, spicy | pungent, sweet | Expel gas, reduce phlegm, and relieve indigestion. |
ลูกจันทร์เทศ | slight to strong sweet, spicy, bitter, clove-like | sweet, fruity to earthy, pungent | Relieves fever, indigestion, and expels gas. |
เทียนข้าวเปลือก | slightly bitter, sweet | fresh, anise-like | Reduce gas, phlegm, relieves cough, and alleviates indigestion. |
เครื่องคำนวณปริมาณวัตถุดิบ
Ingredient | Amount |
---|---|
นม * | 1000 มิลลิลิตร |
ขิง | 100 กรัม |
กระวานเขียว | 5 เมล็ด |
อบเชย | 2 ก้าน |
กานพลู | 5 ก้าน |
ใบชาดำ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาล * | 2 ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนการทำ
- เทนมลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง และต้มจนเดือด (สังเกตุจากนมเริ่มมีฟองอากาศ)
- ใส่ใบชาดำลงไปและรอให้เดือด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที (หมั่นคนเพื่อไม่ให้นมไหม้และไขมันนมจับตัวกันที่ผิวด้านบน)
- ลดไฟให้เป็นไฟอ่อน – กลาง ใส่เครื่องเทศที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ จากนั้นให้เริ่ม ชักชา โดยใช้กระบวยตักชาและเทชาจากความสูงระดับไหล่ ทำซ้ำ ๆ ประมาณ 5 นาที
- ยกหม้อออกจากเตา ตักชาใส่ถ้วยเพื่อเสิร์ฟได้เลย
การชักชา
หรือการเทชากลับไปมาระหว่างภาชนะสองใบจะช่วยผสมผสานส่วนผสมให้เข้ากัน เพิ่มฟองนมที่นุ่มละมุน เพิ่มความมันของนมในชา และลดอุณหภูมิของชาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับการดื่ม
References:
Mookerjee, D. S. (2023, Oct 19). Why Does Stevia Have A Bitter Aftertaste? Retrieved from ScienceABC Web site: https://www.scienceabc.com/nature/why-does-stevia-have-a-bitter-aftertaste.html
Patel, A. (2023, November 7). Masala chai and its cultural significance in India. Retrieved from Eating Better Web site: https://www.eating-better.org/news-and-reports/news/masala-chai-and-its-cultural-significance-in-india/
Raghavan, S. (2007). Handbook of spices, seasonings, and flavorings / (2nd ed.). Boca Raton.
ณัฎฐา เลาหกุลจิตต์. (2563). เทคโนโลยีสารกลิ่นรส. กรุงเทพมหานคร: อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง.
นิจศิริ เรืองรักษี. (2534). เครื่องเทศ. กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
รุ่งรัตน์ เหลืองนทีเทพ. (2540). พืชเครื่องเทศและสมุนไพร. กรุงเทพมหานคร: โอเดียนสโตร์.
[1] วไลภรณ์ สุทธา. (ม.ป.ป.). RMUTP Digital Knowledge. เข้าถึงได้จาก RMUTP Digital Knowledge: https://dk.rmutp.ac.th/upload/course/1774261337259443.pdf
สถาบันวิจัยวิทยาศษสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย. (2548). น้ำมันหอมระเหยไทย: Thai Essential Oil. ปทุมธานี: สถาบันวิจัยวิทยาศษสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย.