RICE PAPER CROISSANT

งบน้อย อร่อยได้

เมื่อไม่นานมานี้ หากคุณเป็นสายกินสายทำอาหารคุณอาจรู้จักเมนูเด็กหอยอดฮิตอย่าง ครัวซองค์แป้งเวียดนาม ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นคนริเริ่มทดลองทำเมนูนี้ แต่ว่าในเมื่อมีเมนูแปลก ๆ ผ่านหูผ่านตาเรา แน่นอนว่าเราต้องลองทำและนำความรู้ที่เราได้ทดลองมาแบ่งปันทุกคนอยู่แล้ว!!! ถ้าคุณสนใจลองอ่านเนื้อหาด้านล่างและเริ่มลงมือทำ ครัวซองค์เวียดนาม ด้วยตนเองได้เลย Let’s go!!!
original
original
CROISSANT
original
original
vietnam
vietnam
CROISSANT
vietnam
vietnam

วัตถุดิบและบทบาทหน้าที่

Base

แป้งเวียดนาม [ 3 แผ่น/ชิ้น ]

เป็นโครงสร้างหลักในการผสมวัตถุดิบเข้าด้วยกัน

Fat

เนย หรือ น้ำมันพืช [ 10 - 30 กรัม ]

ช่วยชะลอการดูดซับน้ำของแป้ง ทำให้แป้งชุ่มชื้นและไม่แห้งจนเกินไปขณะอบ

Sweetener

น้ำตาล ไซรัป น้ำผึ้ง [ ใส่ตามชอบ ]

เพิ่มรสหวาน และเพิ่มความหนืดในบางชนิด

Liquid

น้ำดื่มสะอาด หรือ นม [ 30 - 50 กรัม ]

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับแป้ง ทำให้วัตถุดิบผสมเข้ากับแป้งได้ง่ายขึ้น

Binder

ไข่ไก่ 1-2 ฟอง หรือแป้งละลายน้ำ

ทำหน้าที่เหมือนกาวในการยึดเกาะวัตถุดิบต่าง ๆ เข้ากับวัตถุดิบหลักอย่างแป้ง

Leavening

ผงฟู [ ทางเลือกเสริม ]

ทำให้ด้านในของเนื้อแป้งไม่เกาะติดกันมากเกินไป (เกิดโพรงอากาศเล็กน้อย)​

เนย หรือ น้ำมัน ใช้อะไรดี?

ทำง่ายเพียง 5 ขั้นตอน

1. ผสม

ผสมวัตถุดิบทั้งหมดยกเว้นแผ่นแป้งเวียดนามเข้าด้วยกัน

2. ชุบ

นำแป้งเวียดนามที่เตรียมไว้มาชุบกับวัตถุดิบที่ผสมไว้ในขั้นตอนที่ 1 เพื่อให้แป้งอ่อนและนิ่มมากขึ้น จากนั้นวางซ้อนกัน 3 แผ่น

3. ตัด

ตัดตรงกลางให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำซีกหนึ่งมาวางทับในแนวตั้ง และอีกซีกหนึ่งวางในแนวนอนที่มุมล่างสุด

4. ม้วน

ม้วนจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน จากนั้นจัดทรงให้โค้งคล้ายกับพระจันทร์เสี้ยวเพื่อความสวยงาม

5. อบ

นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ (82 เซลเซียส) เป็นเวลา 15 นาที หรือจะใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้เช่นกัน [สามารถปรับเวลาและอุณหภูมิได้ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและปริมาณที่ใช้]

References

Arias, T. (2024b, September 6). Butter vs. Oil In Baking. Handle the Heat. https://handletheheat.com/butter-vs-oil-in-baking/

Espert, M., Wang, Q., Sanz, T., & Salvador, A. (2023c). Sunflower oil-based oleogel as fat replacer in croissants: textural and sensory characterisation. Food and Bioprocess Technology, 16(9), 1943–1952. https://doi.org/10.1007/s11947-023-03029-w

The Role of Fats in Baking | Oils, fats and more. (n.d.). https://www.oilsfats.org.nz/library/the-role-of-fats-in-baking/

Yacoubian, J., & Harutyunyan, A. (2023, June 27). Vegetable oil vs. Butter — Health Impact and Nutrition Comparison. Food Struct. https://foodstruct.com/compare/vegetable-oil-vs-butter

Emmy. (2024, August 29). Rice paper croissants. Emmymade. https://www.emmymade.com/rice-paper-croissants/

Marta. (2024, September 4). Crispy rice paper “croissant” Marta in the Jar. https://www.martainthejar.com/snacks/crispy-rice-paper-croissants/