RICE PAPER CROISSANT
งบน้อย อร่อยได้
วัตถุดิบและบทบาทหน้าที่
Base
แป้งเวียดนาม [ 3 แผ่น/ชิ้น ]
Fat
เนย หรือ น้ำมันพืช [ 10 - 30 กรัม ]
Sweetener
น้ำตาล ไซรัป น้ำผึ้ง [ ใส่ตามชอบ ]
Liquid
น้ำดื่มสะอาด หรือ นม [ 30 - 50 กรัม ]
Binder
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง หรือแป้งละลายน้ำ
Leavening
ผงฟู [ ทางเลือกเสริม ]
เนย หรือ น้ำมัน ใช้อะไรดี?
ทำง่ายเพียง 5 ขั้นตอน
1. ผสม
ผสมวัตถุดิบทั้งหมดยกเว้นแผ่นแป้งเวียดนามเข้าด้วยกัน
2. ชุบ
นำแป้งเวียดนามที่เตรียมไว้มาชุบกับวัตถุดิบที่ผสมไว้ในขั้นตอนที่ 1 เพื่อให้แป้งอ่อนและนิ่มมากขึ้น จากนั้นวางซ้อนกัน 3 แผ่น
3. ตัด
ตัดตรงกลางให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำซีกหนึ่งมาวางทับในแนวตั้ง และอีกซีกหนึ่งวางในแนวนอนที่มุมล่างสุด
4. ม้วน
ม้วนจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน จากนั้นจัดทรงให้โค้งคล้ายกับพระจันทร์เสี้ยวเพื่อความสวยงาม
5. อบ
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ (82 เซลเซียส) เป็นเวลา 15 นาที หรือจะใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้เช่นกัน [สามารถปรับเวลาและอุณหภูมิได้ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและปริมาณที่ใช้]
References
Arias, T. (2024b, September 6). Butter vs. Oil In Baking. Handle the Heat. https://handletheheat.com/butter-vs-oil-in-baking/
Espert, M., Wang, Q., Sanz, T., & Salvador, A. (2023c). Sunflower oil-based oleogel as fat replacer in croissants: textural and sensory characterisation. Food and Bioprocess Technology, 16(9), 1943–1952. https://doi.org/10.1007/s11947-023-03029-w
The Role of Fats in Baking | Oils, fats and more. (n.d.). https://www.oilsfats.org.nz/library/the-role-of-fats-in-baking/
Yacoubian, J., & Harutyunyan, A. (2023, June 27). Vegetable oil vs. Butter — Health Impact and Nutrition Comparison. Food Struct. https://foodstruct.com/compare/vegetable-oil-vs-butter
Emmy. (2024, August 29). Rice paper croissants. Emmymade. https://www.emmymade.com/rice-paper-croissants/
Marta. (2024, September 4). Crispy rice paper “croissant” Marta in the Jar. https://www.martainthejar.com/snacks/crispy-rice-paper-croissants/